Sử dụng bút máy đúng cách

Đăng bởi: Nguyễn Kiên - 12/03/2020 - 0 (comment)

Trong xã hội hiện đại nhiều người có xu hướng sử dụng bút bi hoặc bút dạ bi bởi tính tiện dụng của loại bút này. Nhưng có những người vẫn thích sử dụng một cây bút máy bởi bút máy cũng có những ưu điểm như thiết kế đẹp, sang trọng, ngòi bút có nhiều loại, nhiều cỡ ngòi vì vậy chúng có thể được sử dụng để tạo ra những nét viết có độ đậm nhạt khác nhau. Về giá trị sử dụng bút máy có thể sử dung lâu dài bởi bạn có thể nạp mực và màu mực viết có thể nói cũng không có giới hạn.

Tuy nhiên, việc sử dụng bút máy cũng đòi hỏi người sử dụng một chút hiểu biết và kỹ thuật khác với sử dụng bút bi. Bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng bút máy đúng cách.

Phần 1. Cầm bút

Mở bút: Sử dụng tay thuận của bạn giữ thân bút, tay còn lại giữ nắp bút nhẹ nhàng tháo nắp ra khỏi bút. Hãy lưu ý về kiểu đóng nắp của loại bút bạn dùng, hiện nay đa số các loại bút thiết kế nắp đậy kiểu bấm hút với loại này bạn chỉ cần giữ chặt và rút ngược phần nắp và thân, nhưng vẫn có một số loại bút máy sử dụng đóng nắp kiểu ren xoay, với loại này bạn hãy giữ chặt thân bút và xoay nắp bút ngược lên để tháo nắp bút.

Sử dụng bút máy đúng cách 1

Bạn có thể cài nắp bút ở phía đuôi bút, hoặc tháo nó ra tùy vào việc bạn sử dụng cây bút máy đó nặng nhẹ và đôi tay bạn to, nhỏ như thế nào. Thông thường với những dòng bút làm từ kim loại tương đối nặng thì không nên cài bút vào đuôi bút khi sử dụng.

Sử dụng bút máy đúng cách 2

Cầm bút: Bút nên được cầm bởi ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, phần còn lại và các ngón tay để trên giấy để ổn định bàn tay của bạn. Điều quan trọng là giữ một cây bút máy đúng cách, bởi vì điều này sẽ tạo thuận lợi cho quá trình viết và giúp bàn tay của bạn khỏi bị mệt mỏi khi bạn viết lâu.

Đặt ngòi bút trên giấy: Điều này có vẻ đơn giản, nhưng với cấu tạo của một cây bút máy, việc đặt ngòi bút lên giấy đúng cách sẽ phức tạp hơn với một cây bút bi. Bởi vì một số cây bút máy có thiết kế ngòi viết dạng ngòi nhọn chứ không phải là ngòi tròn. Trong trường hợp bạn sử dụng bút có loại ngòi nhọn bạn phải đặt ngòi bút trên giấy đúng cách để viết. Để làm điều này bạn thực hiện theo 2 bước.

Sử dụng bút máy đúng cách 3

+ Giữ bút ở góc 45 độ so với giấy và đặt ngòi bút vào giấy.

+ Thực hiện viết vài nét lên giấy, xoay bút một chút trong tay mỗi khi viết cho đến khi bạn tìm thấy vị trí mà cây viết viết trôi chảy, không bị đứt nét và gai bút.

Giữ bàn tay của bạn cứng nhắc để viết: Khi viết, có hai cách bạn có thể kiểm soát bút: bằng ngón tay hoặc bằng tay. Với một cây bút bi, bạn có thể kiểm soát bút bằng ngón tay chứ không phải bàn tay, bởi vì đầu tròn có nghĩa là bạn luôn có thể viết. Nhưng với cây viết máy, bạn cần phải kiểm soát bút bằng tay để không bị mất tư thế viết như đã nói ở trên. Để làm điều này:

Giữ cây bút trong tay và giữ cho ngón tay và cổ tay cứng nhắc khi bạn di chuyển cánh tay và vai để di chuyển cây bút. Trước tiên hãy thực hành viết vài nét trong không khí và sau đó bắt đầu thực hiện vài nét viết đối với một miếng giấy cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái.

Sử dụng bút máy đúng cách 4

Áp dụng áp lực nhẹ nhàng: Với bút máy bạn không cần phải sử dụng lực mạnh khi viết hãy nhẹ nhàng ấn cây bút vào giấy và bắt đầu viết. Sử dụng lực nhẹ khi bạn viết, bởi vì nhấn quá mạnh có thể làm hỏng ngòi bút và làm mực không xuống đều. (Lưu ý: Viết bằng tay thay vì dùng ngón tay cũng sẽ giúp đảm bảo rằng bạn không áp dụng quá nhiều áp lực)

Phần2: Nạp mực

Xác định loại cây bút bạn có: Có nhiều thiết kế khác nhau cho phần nạp mực của bút máy tuy nhiên bút máy hiện đại có 2 kiểu nạp mực phổ biến là sử dụng ruột bơm kiểu piston và sử dụng ống mực.

Sử dụng bút máy đúng cách 5

Ruột bơm kiểu piston là loại thiết kế phổ biến hiện nay cho dòng bút máy, sử dụng kiểu nạp mực này rất dễ dàng và kinh tế. Để nạp mực vào bút bạn làm như sau:

Tháo nắp bút và thân bút ra khỏi quản mực (phần tay nắm và ngòi bút). Xoay núm (rất có thể theo hướng ngược chiều kim đồng hồ) để đẩy piston về phía trước bút. 

Nhúng toàn bộ ngòi bút vào bình mực, đảm bảo tất cả ngòi bút đều ngập trong mực.

Vặn núm piston theo chiều kim đồng hồ để rút mực vào buồng chứa.

Sử dụng bút máy đúng cách 6

Khi buồng đầy, kéo bút ra khỏi mực. Xoay piston theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và để một vài giọt mực chảy ngược lại, vẫn để trong lọ mực để chúng trở lại. Điều này sẽ giúp loại bỏ bọt khí còn trong buồng chứa.

Làm sạch ngòi bút bằng vải mềm hoặc giấy thấm để loại bỏ lượng mực dư thừa.

Một cách phổ biến khác để nạp mực bút máy là sử dụng ống mực đóng sẵn. Sử dụng loại ống mực đóng sẵn là dễ dàng nhất trong việc nạp mực. Để sử dụng bạn chỉ cần mua ống mực đóng sẵn và thay khi hết mực. Để thay mực bạn thực hiện những thao tác sau:

Tháo nắp và thân bút khỏi bút, sau đó tháo hộp mực đã hết. Trong trường hợp bạn muốn chuyển đổi từ loại ruột bơm piston sang sử dụng ống mực, hãy rút ruột piston ra khỏi quản như thực hiện với ống mực hết. 

Sử dụng bút máy đúng cách 7

Sử dụng bút máy đúng cách 8

Sử dụng bút máy đúng cách 9

Lắp đầu nhỏ của ống mực đóng sẵn vào bên trong quản mực.

Đẩy ống mực lên cho đến khi phần tiếp xúc bên trong quản mực xuyên thủng ống mực để truy cập vào mực.

Thông thường bút sẽ không viết được ngay lập tức, hãy để bút ở một vị trí thẳng đứng để cho lực hút kéo mực in vào trong ngòi viết. Quá trình này có thể mất chút thời gian.

Chọn ngòi bút.

Khi mua bút máy ngoài hình dáng thiết kế việc chọn ngòi bút cũng vô cùng quan trọng. Có rất nhiều loại ngòi bút máy khác nhau, và chúng thích hợp cho các yêu cầu và sở thích khác nhau. Ví dụ ngòi bút tròn dễ sử dụng, cho nét viết đồng nhất hoặc ngòi bút nhỏ sẽ tạo ra những nét viết mỏng.

Vệ sinh bút: Để có hiệu quả tốt nhất từ ​​bút máy của bạn, bạn nên vệ sinh bút và ngòi bút ít nhất sáu tuần 1 lần hoặc bất kỳ lúc nào bạn thay đổi loại mực hoặc màu mực. Để vệ sinh bút chúng ta làm như sau:

Tháo rời từng bộ phận của cây bút. Riêng phần ruột bút nếu vẫn còn có mực ở đó và bạn không muốn lãng phí hãy dán một miếng băng dính qua lỗ để tránh đổ mực hoặc làm mực bị khô.

Giữ phần quản bút dưới vòi nước để tẩy mực. Sau đó, đặt vào một bát nước sạch xục rửa cho đến khi nước vẫn còn trong.

Bao bọc quản bút trong một miếng vải mềm và không có xơ vải, chẳng hạn như sợi nhỏ. Đặt trong một cốc và để cho nó khô trong 12 đến 24 giờ. Khi khô, bạn có thể lắp lại bút.

Để giữ cho ngòi viết không bị tắc, luôn giữ cây bút trong hộp hoặc túi đựng khi bạn không sử dụng nó.

Viết bình luận của bạn