Bút máy xưa - nay và đôi điều cảm nhận

Đăng bởi: Nguyễn Kiên - 21/03/2020 - 0 (comment)

Bút máy hay còn gọi là bút mực là vật dụng để viết ra đời rất sớm. Bút máy rất đỗi quen thuộc với mỗi chúng ta từ những cây bút viết khi mới bắt đầu đi học. Cho đến những cây bút máy cao cấp được chúng ta sử dụng khi đi làm. Bút máy ngày nay đang phải cạnh tranh với nhiều loại bút bi, bút dạ bi và cả bàn phím máy tính. Nhưng tính tiện dụng của bút bi hay bàn phím không thể xóa mờ giá trị lâu bền của cây bút máy, đơn giản vì bút máy không chỉ để viết.

Ngày nay, ắt hẳn đa số chúng ta đều dùng bàn phím nhiều hơn cầm cây bút ngọ nguậy trên giấy, trừ khi phải ký giấy tờ. Cây bút có vẻ như đang dần lui vào quá khứ. Còn chăng, các loại bút chỉ dành cho học sinh, sinh viên, nhưng xu hướng ứng dụng giáo trình điện tử vào giảng dạy và máy tính xách tay đang len lỏi vào lớp học, giảng đường càng khiến cho cây bút ngày càng “lép vế”. Tuy vậy, cũng giống như đồng hồ đeo tay, bút máy vẫn còn một chỗ đứng riêng, vì nó còn được xem là một món thời trang, là vật dụng thể hiện tính cách cá nhân và đẳng cấp.

Một cây bút máy tốt tùy theo sự chính xác trong thiết kế từ ngòi bút, ống dẫn và loại mực được dùng. Nếu là bút tốt, có thể sử dụng được nhiều năm. Nếu chỉ viết tay thông thường, bút bi là một trong những sự lựa chọn bởi sự tiện dụng, giá trị thấp và có thể xài một, hai lần rồi bỏ. Nhưng nếu muốn có một thứ gì đó lâu dài, với vẻ cổ điển, hay đơn thuần chỉ là thói quen trong viết chữ của mỗi người thì bút máy lại là sự lựa chọn tối ưu. Nhiều người lại ưa chuộng bút máy vì dáng vẻ sang trọng vượt thời gian, hay tình yêu với thiết kế cổ điển mà bút bi hay bàn phím máy tính không thể có được. Chọn ra một cây bút máy tốt cần phải xét nhiều yếu tố, từ thiết kế đến ngòi bút, mực sử dụng, độ thoải mái khi dùng lâu…

Loại viết lông ngỗng chấm mực cổ điển.

Loại viết lông ngỗng chấm mực cổ điển.

Một số nhãn hàng trên thế giới đã tạo ra những cây bút máy như một sản phẩm nghệ thuật có giá trị vĩnh cửu, được các doanh nhân mang theo bên mình như một loại trang sức lịch lãm và sang trọng. Các loại bút máy được thiết kế và trang trí công phu, làm bằng kim loại quý hiếm và đá quý với nhiều kiểu dáng. Những người đam mê bút máy còn sưu tầm và dùng cả bút cổ điển lẫn bút hiện đại và cũng như thu thập và trao đổi thông tin về các loại mực, lọ mực trước đây và ngày nay.

bút Montblanc Boheme Papillon

Thiết kế sang trọng của bút Montblanc Boheme Papillon bản đặc biệt, với hơn 1.400 viên kim cương và đá quý, có giá khoảng 180.000 euro.

Theo đánh giá của trang web www.fountainpencritic.com, năm nhãn hiệu bút máy cao cấp được xếp hạng tốt nhất thế giới lần lượt là Lamy, Pilot, Cross, Montblanc và Scheaffer. Bút Lamy, Pilot và Cross có mức giá chấp nhận được, từ vài chục cho đến vài trăm đô la, như dòng bút Pilot MR Animal Collection với nhiều màu sắc khác nhau, có giá trên Amazon khoảng 13 đô la, hoặc Pilot Varsity (23 đô la), Parker Sonnet (66 đô la), Lamy 2000 (126 đô la)… được nhiều người đánh giá cao nên rất phù hợp cho ai chuộng dùng bút máy thay cho bút bi hoặc mới bắt đầu làm quen dùng bút máy.

bút Lamy Safari

Dòng bút Lamy Safari được đánh giá cao.

Một cây bút máy tốt thực sự là cả một tác phẩm cơ khí lẫn mỹ thuật. Một cây bút bi Thiên Long bạn có thể dùng vài lần rồi thôi, cũng không có gì luyến tiếc nếu lỡ lạc đâu mất nhưng một cây bút máy giá trị, nó sẽ mang lại cho người sử dụng cảm giác rất tuyệt và thích thú khi dùng đến. Tuy nhiên, phải bỏ khoảng gần 1.000 đô la để sở hữu cây bút Montblanc Meisterstuck 90 năm tuổi thì không phải là cái thú dành cho người phổ thông.

Bút mực Hero

Bút mực Hero gợi nhớ thời những năm 1990

Sự tiến bộ của xã hội và phát triển của khoa học kỹ thuật mang đến cho bút máy 2 xu hướng. Các loại bút máy ngày càng được cải tiến về kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng nhưng người dùng bút máy cũng ngày càng ít đi. Tuy nhiên bút máy vẫn là vật dụng không thể thiếu với học sinh và là dòng bút được ưu tiên lựa chọn của những ng chơi bút đẳng cấp.

Viết bình luận của bạn